fbpx

เคยรู้สึกปวดเมื่อย ล้าขา หรือ ตึงๆที่ขาไหมคะปวดเมื่อยต่อเนื่องกันหลายวัน เราอาจจะไม่ได้ใส่ใจหรือคิดว่าปล่อยทิ้งไว้แป๊บเดียวเดี๋ยวก็หายเอง แต่จริงๆแล้วเป็นอาการเริ่มต้นของการเป็นเส้นเลือดขอด ตอนแรกอาจจะยังไม่ได้แสดงอาการ หรือไม่ได้มีผลกระทบอะไรกับชีวิตเท่าไหร่นักแต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้อันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ค่ะ

นี่เป็นประสบการณ์ตรงของเก๋เลยค่ะ เก๋ชอบใส่ส้นสูงมาก แต่ช่วงหลังๆมานี้เริ่มมีอาการปวดเมื่อยบริเวณขา ตอนแรกก็ไม่ได้คิดอะไรเลย นึกว่าปวดเมื่อยธรรมดา เดี๋ยวก็หาย แต่จากนั้นก็เริ่มปวดนานขึ้น ล้าขา หนักๆขา แต่เราก็ไม่ได้สนใจเหมือนเดิม จนช่วงหลังเราสังเกตว่าที่ขาเริ่มมีเส้นเลือดขึ้นเป็นร่างแหเล็กๆ

 ตอนนั้นคิดว่าปกติ เพราะเก๋เป็นคนผิวค่อนข้างขาว เลยคิดว่าอาจจะเป็นเส้นเลือดเฉยๆมั้ง แต่จริงๆแล้วเราเป็นโรคเส้นเลือดขอดค่ะ มารู้ตัวตอนเส้นเลือดขอดมีขนาดใหญ่และเริ่มขยายวงกว้างแล้ว แต่โชคดีที่เรารีบรักษาตั้งแต่ตอนเป็นในระยะนี้เลยยังไม่ได้เป็นอันตรายมาก

แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้สเต็ปถัดไปที่จะเกิดก็คือเส้นเลือดขอดจะค่อยๆปูดโปน จากนั้นขาก็จะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง เช่นสีผิวที่ขาเปลี่ยนเป็นสีเข้ม และที่อันตรายที่สุดเลยก็คือ อาจเกิดโรคลิ่มเลือดอุดตันในปอดได้ค่ะ

ซึ่งโรคนี้จะเกิดในผู้ที่เป็นโรคเส้นเลือดขอดมาก่อนเนื่องจากการไหลเวียนเลือดที่ผิดปกติ ส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดช้าลง จนก่อให้เกิดลิ่มเลือดโดยไม่รู้ตัว ซึ่งการอุดตันมักจะเกิดที่เส้นเลือดดำบริเวณขา เมื่อการไหลเวียนเลือดไม่เป็นปกติ ทำให้ลิ่มเลือดหลุดจากผนังหลอดเลือดและไหลไปตามหลอดเลือดดำ และหากก้อนลิ่มเลือดไหลไปอุดตันที่ปอด ก็จะส่งผลให้เลือดไม่สามารถแลกเปลี่ยนออกซิเจนภายในปอดได้ มีผลทำให้ร่างกายขาดเลือดไปเลี้ยงเนื้อเยื่อส่วนต่าง ๆ ชีพจรก็จะเต้นช้าลง ความดันต่ำลง และเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ค่ะ

เพราะฉนั้นผู้ที่เป็นเส้นเลือดขอดในระยะที่ขาปวดบวมมากและเปลี่ยนเป็นสีคล้ำแล้วแนะนำให้ไปพบแพทย์โดยด่วนเลยค่ะ ต้องใช้การผ่าตัดเท่านั้น เพราะถ้าขาไปกระทบอะไร อาจทำให้เส้นเลือดแตกและลิ่มเลือดหลุดไปที่ปอดได้

ส่วนผู้ที่เป็นเส้นเลือดขอดในระยะเดียวกันกับเก๋ ก็แนะนำให้เริ่มรักษาให้เร็วที่สุดค่ะ ซึ่งวันนี้เก๋จะนำวิธีการรักษาง่ายๆ 2 วิธีที่ลองด้วยตัวเองแล้วหายจริง เห็นผลไว และไม่ต้องผ่าตัดมาฝากกันจ้า

 

วิธีแรกคือ การขยับร่างกายค่ะ

ถ้าหากคุณมาอาชีพที่ต้องนั่ง ยืน หรือใส่ส้นสูงเป็นเวลานานๆ แนะนำให้เปลี่ยนอิริยาบทและขยับร่างกายบ่อยๆ

หรือจะบริหารข้อเท้าขณะนั่งก็ทำได้โดยการเหยียดปลายเท้าและกระดกปลายเท้าสลับกันตามเข็มและทวนเข็มนาฬิกาเพื่อเพิ่มการไหลเวียนเลือดค่ะ

 

วิธีที่สองคือ เก๋ใช้ครีมรักษาเส้นเลือดขอดค่ะ

ทาเป็นประจำทุกวันหลังอาบน้ำ เช้า – เย็น ตอนทาให้นวดไปด้วย จะเห็นผลเร็วขึ้น

ส่วนครีมเก๋จะใช้ของ  JS Care Organic Herbal Cream ค่ะ ที่เลือกแบรนด์นี้เพราะของเค้าจะเป็นสินค้า Organic เชื่อถือได้ ปลอดภัย ไม่แพ้ และที่สำคัญเลยคือ เห็นผลเร็วดีมากค่ะ เพราะเนื้อครีมจะใช้นวัตกรรมนาโนเทคโนโลยีทำให้ซึมเข้าสู่ผิวหนังได้ดีมากๆ สารสกัดจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเส้นเลือดดำ ช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูหลอดเลือดให้กลับมาทำงานเป็นปกติ ทำให้เส้นเลือดที่ปูดและมีสีคล้ำค่อยๆลดเลือนลงอย่างรวดเร็วเลยค่ะ

ทั้ง 2 วิธีนี้ต้องทำเป็นประจำสม่ำเสมอ อยากเห็นผลเร็ว ห้ามขี้เกียจเด็ดขาดเลย ถ้าทำได้รับรองว่าเส้นเลือดขอดของทุกคนจะค่อยๆจางหายไปอย่างรวดเร็วแน่นอนค่า

 

click

เพื่อรับคำปรึกษาฟรีจากมืออาชีพ

เลขที่จดแจ้ง: 12-1-6200047184

 

click

เพื่อรับคำปรึกษาฟรีจากมืออาชีพ

click

เพื่อรับคำปรึกษาฟรีจากมืออาชีพ

 

พบกับ JS ได้ในสื่อต่างๆอีกมากมาย